benh xa hoi
      
Trang chủ > Bệnh giang mai > Tiến hành phân biệt và điều trị bệnh giang mai như thế nào?

Tiến hành phân biệt và điều trị bệnh giang mai như thế nào?

Hình thái của bệnh giang mai có thể đa dạng, mỗi dạng một kiểu, nhưng biểu hiện lâm sàng cũng không giống nhau.
A. GIANG MAI MUN NHỌT: phần lớn ở bộ phận sinh dục nam và nữ, như ở đầu dương vật, da quy đầu, da hậu môn, cũng có thể thấy ở miệng, mắt, mặt … Thời kỳ đầu, nốt to bằng hạt kê hoặc cục cứng, xung quanh bờ có sưng, bóng như thủy tinh, nhưng sau khi vỡ sẽ mưng mủ, có màu tím đỏ, không có nước đặc, xung quanh nốt nhô lên và cứng giống như miệng hình vại, ở giữa lõm thành hốc bằng phẳng. Bệnh thường phát sinh khoảng 3 tuần, sau khi giao hợp với người mắc bệnh, thường là đơn phát, không có cảm giác đau ngứa, khoảng 1 tháng không chữa tự lành.


B. GIANG MAI LOẠI SƯNG HẠCH BẸN: bệnh phát sau khi bị giang mai cam, xảy ra một hoặc 2 bên háng. Thời kỳ đầu, hạch như một hột mận, dần to bằng quả trứng gà, màu trắng cứng, không đau. Hạch rất hiếm bị vỡ, có thể tồn tại vài tháng hoặc vài năm. Nếu được chữa, hạch có thể mất đi nhanh chóng, thỉnh thoảng hạch sưng đỏ, sưng đau và vỡ mủ có mùi hôi. Vết thương sẽ hình thành một cái vỏ rỗng .

 

Tiến hành phân biệt và điều trị bệnh giang mai như thế nào?
C. GIANG MAI LOẠI MỤN: sau khi lây bệnh khoảng 10 tuần thì phát bệnh. Thường trước khi mọc mụn sẽ phát sốt, đau đầu, xương đau, họng đau… sau 2,3 ngày xuất hiện mụn ở da. Bệnh trạng toàn thân dần dần mất đi. Hình thái ban da rất nhiều, có mụn màu vàng kiểu giang mai phiên hoa lở loét cả thịt, có mụn như hạt đậu kiểu giang mai đậu đỏ lẳn trong thịt, có mụn hình như phong chẩn, có mụn trước tiên hơn phớt đỏ sau đó nổi ban . Nơi hay mọc: ở ngực giờ không có cảm giác ngứa và đau hoặc có hơi ngứa, nếu không chữa trị khoảng 1 đến 2 tháng mụn tự lành.


D. GIANG MAI PHÁT ĐỘC: phát mụn xảy ra ở thời kỳ sau của bệnh giang mai. Mụn không phát ở chỗ cố định mà có thể phát ở khắp mọi nơi trên cơ thể, nó không những xâm nhập vào da mà cũng có thể xâm nhập vào phủ tạng, vì thế mà nguy hiểm đến tính mạng. Những người bị mắc ở da, mụn dần tấy lên, nhỏ thì như hạt đậu, to thì như hạt hồ đào, da chuyển màu nâu nhưng không đau. Khi mụn sắp vỡ, da có màu đỏ sẫm, sau khi vỡ miêng mụn lõm xuốn, những chỗ tiếp giáp bằng phẳng, rất khó ngửi, quanh năm suốt tháng rất khó lành lại, khỏi rồi để lại những vết sẹo, mấy ngày có đến mấy chục vết. Nếu bị phát hiện trên đỉnh đầu có thể dẫn tới đau đầu, mắt sưng, dần làm cho đỉnh đầu lõm xuống. Những người bị phát ở miệng, mũi có thể dẫn tới mũi tẹt, môi khô nứt, xoang mũi thông với lỗ xuyên qua vách cứng, hoặc là lỗ mũi bị hủy hoại. Những người bị phát ở khớp xương thì gân cốt sẽ bị đau, ngày nhẹ, đêm nặng, dù có chữa khỏi cũng trở thành xơ cứng. Nếu ở phần xương dài của tứ chi thì không ảnh hưởng tới khả năng co duỗi.


E. GIANG MAI BẨM SINH: thường xảy ra trong thời gian từ 3 tuần đến 3 tháng sau khi sinh, đứa trẻ gầy gò, da khô tóp, dáng vẻ trông như người già, chỗ mép có thể bị nứt nẻ, sau khi khỏi thành sẹo, lòng bàn tay, bàn chân có những nốt đốm đỏ sáng bóng, da hông bị bong, tạo thành những vết lung tung.
Đứa trẻ lỗ mũi sưng lên, có nước mũi đặc, khó thở, khó bú, không chữa trị có thể dẫn đến xương mũi bị lõm xuống , khớp xương mắt cá và đầu gối sẽ sưng lên và đau giữ dội, làm cho tứ chi không thể cử động được.


Theo kiểm tra phòng thực nghiệm: phản ứng thường có dương tính, mụn cam mọc ra khoảng 2-3 tuần có âm tính, nhưng kiểm tra bằng kính hiển vi thì có thể phát hiện xoắn vi trùng giang mai.
Điều trị bệnh giang mai: bao gồm điều trị bên trong và điều trị bên ngoài. Nguyên tắc của điều trị bên trong là thanh huyết giải độc, dùng thuốc tễ thổ phục linh: gồm có các vị:
Thổ phục linh: 30 – 40g
Hoa kinh giới: 12g
Uy linh tiên: 9g
Vỏ rêu trắng: 9g
Cam thảo sống: 6g
Thương nhĩ tử: 15g
Cho thêm 800 ml nước, sắc còn 400ml mỗi ngày uống một thang, chia làm 3 lần sáng, trưa và tối. Mỗi đợt điều trị phải uống liên tục 2 tháng. Thuốc tế thăng đan (tiểu thăng đan 2,56g, hoàng bá 5,12g, cam thảo 2,56g, trước tiên đem cá thứ này nghiền thành bột nhỏ, sau đó trộn đều, cho nước vào viên thành 40 hạt, lấy bột làm vỏ bọc ngoài, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 hạt, uống sau khi ăn, dùng 30g phục linh sắc nước để uống thuốc thay nước, ngũ bảo tán mỗi ngày 0,6g uống làm 2 lần. Những người bị sưng hạch giang mai có thể uống kèm rượu kim thiềm thoát giáp. Những người cơ thể suy nhược có thể uống bát trân thang. Thuốc tây chữa bệnh giang mai khi đã làm mủ, uống 10% dung dịch kali iodua, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 5ml.


Điều trị bên ngoài: khi bệnh giang mai đã sưng hạch, mọc mụn. Khi mụn chưa vỡ thì dùng cao tiêu ngọt bôi lên, sau khi vỡ thì dùng ngũ ngũ đan hút mủ khử thối, mủ hết, dùng sinh cơ tán làm lành miệng, những vết thối rữa do mụn cam, mụn giang mai, di độc ở trẻ nhỏ tạo thành thì bôi rắc nga hoàng tán. Nếu độc ở đỉnh đầu, đầu đau như búa bổ thì dùng bích vân tán xông mũi.

 

Bệnh Viện đa khoa tư nhân Hà Nội là một bệnh viện quy mô lớn,trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay.


Mọi Thắc Mắc Các Bạn Vui Lòng Liên Hệ:
Điện Thoại Tư Vấn trực tuyến: 0462.999.444
Địa chỉ: 29 Hàn Thuyên,Hai Bà Trưng,Hà Nội
Website:http://benhnamkhoa.org/ | http://chuabenhvosinh.vn
http://chuabenhxahoi.org | http://benhviendakhoahanoi.com.vn/ 

 

Ân cần, chu đáo, nhiệt tình luôn luôn là phương châm của chúng tôi!

Video

Quảng cáo

sùi mào gà